CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

THÀNH TỰU PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI QUẬN HAI BÀ TRƯNG 5 NĂM GIAI ĐOẠN 2016-2020 TÍCH CỰC VÀ TOÀN DIỆN
Publish date 28/07/2020 | 17:17  | Lượt xem: 185

Quận Hai Bà Trưng là quận lõi của thành phố Hà Nội. Với diện tích 10,2 km2, dân số trên 35 vạn người. Phía Bắc giáp quận Hoàn Kiếm, phía Nam giáp quận Hoàng Mai, phía Đông giáp sông Hồng, phía Tây giáp quận Đống Đa. Quận Hai Bà Trưng được chia làm 18 đơn vị hành chính, có 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận; 64 trường THCS, Tiểu học, Mầm non và các đơn vị sự nghiệp.

Giai đoạn 2016-2020, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, song chính quyền và Nhân dân quận Hai Bà Trưng đã chủ động bám sát chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy, Nghị quyết HĐND quận, đồng thời với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao vượt qua khó khăn, thách thức, luôn đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền quận, kinh tế quận tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XXV đề ra, tiêu biểu là: Giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng bình quân 13,2%/năm, dịch vụ tăng bình quân 18%/năm, dịch vụ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế quận. Thu ngân sách trên địa bàn hằng năm đều vượt dự toán, tổng thu ngân sách giai đoạn 2016-2020 dự kiến đạt 46.228 tỷ đồng, tăng 2,7 lần so với giai đoạn 2011-2015. Năm 2015, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận đứng thứ 7/30 quận, huyện thì từ năm 2018, quận luôn đứng đầu về số thu ngân sách trong 30 quận, huyện của Thành phố, đặc biệt thu chủ yếu từ sản xuất kinh doanh, thu từ đất chiếm tỷ trọng rất thấp; huy động xã hội hóa đầu tư đạt 170 tỷ đồng, gấp 3 lần giai đoạn 2011-2015. Quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực, từng bước hình thành đô thị văn minh, hiện đại, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội 323 dự án, xây dựng mới 07 trường công lập và cải tạo, nâng cấp nhiều trường học, xây dựng, cải tạo nâng cấp các trạm y tế, phòng khám, trụ sở làm việc của các cơ quan thuộc quận, các dự án phục vụ cộng đồng. Công tác giải phóng mặt bằng là điểm sáng của quận, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các dự án: Đường vành đai I, vành đai II, đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, đường Thi Sách kéo dài, phố Dương Văn Bé, mở rộng ngõ chùa Liên Phái,... Công tác quản lý nhà nước về văn hóa được tăng cường và thực hiện có hiệu quả, đời sống tinh thần của Nhân dân được cải thiện; hệ thống thiết chế văn hóa được đầu tư, hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của cộng đồng. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được đổi mới, chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng cao, hoàn thành xây dựng 01 trường công lập chất lượng cao, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia là 70%. Trong 5 năm, toàn quận mở 580 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho 107.408 lượt học viên. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống Nhân dân được nâng lên, 100% phường đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở; các chương trình y tế quốc gia, mạng lưới y tế dự phòng được thực hiện hiệu quả, đã chủ động phòng ngừa, khống chế thành công các dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đạt 95%; xã hội hoá y tế được đẩy mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân; hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 220 nhà ở cho người có công và hộ nghèo; tặng 4.697 sổ tiết kiệm. Tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo đúng quy định. Quản lý, đưa vào sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả diện tích đất nông nghiệp, đất xen kẹt; thực hiện Chỉ thị số 09 của Thành ủy, đã cấp 37.077 giấy chứng nhận, đạt 100% hồ sơ đủ điều kiện và 81,03% hồ sơ cần cấp. Thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm về đất đai, môi trường. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, từng bước đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm; trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tốt; được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Quan hệ đối ngoại, hợp tác phát triển từng bước được mở rộng, tăng cường giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các quận, huyện, tỉnh thành trong và ngoài nước; liên kết trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Hỗ trợ kinh phí trong chương trình xây dựng nông thôn mới cho các địa phương vùng sâu, vùng xa và các hoạt động tình nghĩa.

Những thành tựu đạt được rất quan trọng, phấn khởi và đầy tự hào, góp phần thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, cũng là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo và ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên của các cấp ủy Đảng, Nhân dân và chính quyền quận. Trong năm 2018, 2019, Nhân dân và cán bộ quận Hai Bà Trưng được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2020, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây cũng là tiền đề vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của quận trong những năm tiếp theo.

(Nguồn: cổng thông tin điện tử quận Hai Bà Trưng)